Non sông đâu cũng có non sông,
Có cảnh long đầu hý thuỷ không?
Ngó lại cây xanh năm vẻ rực,
Phun ra nước chảy một dòng trong.
Ngựa xe đắp đổi đường qua lại,
Ghe guộc đua bơi sóng vẫy vùng.
Hỏi thử khi nào bay đặng nổi?
Thấy tin người lớn thoả lòng trong.(Nguyễn Cư Trinh)

 

Long Đầu Hí Thủy hay còn được biết với cái tên là núi Long Sơn (núi đầu rồng). Là một trong những địa điểm đẹp đáng chú ý của tỉnh Quảng Ngãi, nếu như nhìn quang cảnh Long Đầu Hí Thủy từ đỉnh núi Thiên Ấn ta có thể tưởng tượng ra cảnh một chú rồng đang vui chơi, đùa nghích dưới làn nước xanh mát. Thân núi nhấp nhô chỗ cao chỗ thấp giống như hình tượng 1 con rồng, chân núi thì được chạm khắc với dòng sông Trà Khúc tạo nên một khung cảnh chú rồng đang tung tăng nghịch nước, một không gian rất sống động và nên thơ.

1. VẺ ĐẸP CỦA LONG ĐẦU HÍ THỦY ĐƯỢC MIÊU TẢ RA SAO?

Long Đầu Hí Thủy đẹp đến nỗi đã làm xao xuyến tâm tình của Tây Minh hầu Nguyễn Cư Trinh khiên ổn phải khen ngợi và đặt cái tên này cho nó, với ý nghĩa là “Rồng dđang đùa giỡn dưới nước”. Tọa lạc tại tả ngạn sông Trà Khúc, phía Tây núi Thiên Ấn, bên cạnh đường thiên lý Bắc Nam, thuốc địa phận thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Quang Cảnh thiên nhiên bao là của Long Đầu Hí Thủy

Long Đầu Hý Thủy – thắng cảnh đệ nhị Quảng Ngãi.

Nới đây không chỉ nổi danh với phong cảnh nên thơ tuyệt sắc mà còn gắn liền với truyền thuyết bị thương về 1 vị vua của nước Nam Chiếu lúc bấy giờ trong công cuộc ông tiến hành cuộc hành trình mở nước phía Nam. Đây chắc hẳn là giai thoại mà ai khi nghe đến Long Đầu Hí Thủy cũng đều cảm thấy thương tâm, xúc cảm.

ĐỌC THÊM  Thạch Bích tà Dương - Đệ Thất thắng cảnh Quảng Ngãi.

Những câu chuyện cùng vẻ đẹp hùng tráng ấy đã đưa Long Đầu Hí Thủy ngày càng trở nên một địa danh nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước yêu thích ghé thăm, Nếu leo lên đỉnh núi, bạn sẽ bắt gặp ngay một ngôi chùa có cái tên trùng với tên ngọn núi, chùa Long Sơn. Ngôi chùa này đã từng được xây dựng và bị phá hủy nặng nề chỉ vì thiên tai. Cơn lốc Ketsana – một thảm họa của thiên nhiên đã đến và ngăn chặn đi sự thanh tao của ngôi chùa này. Nhưng may mắn 1 năm sau khi bị tàn phá, ngôi chùa đã được trùng tu và hiện đang được quản lý bởi các hòa thượng trụ trì tại đó.

Hoàng hôn trên đỉnh núi Long Đầu Hí Thủy

Long Đầu Hú Thủy – 1 trong 12 thắng cảnh Quảng Ngãi.

Nếu như bạn nhìn về phía Tây bạn sẽ nhìn thấy ngôi miếu Bà xa xa bên đó nơi rất gần với dinh Sơn thân. Và cũng từ phía Tây này, bạn sẽ phát hiện xa hơn chính là Thiên bút Phê Vân. Nơi cách núi Trấn công không xa hơi chếch về phía Tây. Phía xa hơn nữa chính là núi Sứa, một di tích lịch sử, nơi mà các nhà khảo cổ học tìm kiếm về những hóa thạch, những dấu vết mà con người xưa kia để lại. 

Bầu trời trong xanh tại Long Đầu Hí Thủy

Trên đỉnh Long Đầu Hú Thủy.

Có thể nói Long Đầu Hí Thủy là 1 cảnh quan hùng vĩ, bạn chỉ cần đặt chân đến đây là đã có thể được chiên ngưỡng những thắng cảnh ngàn năm với không gian thoáng mát, trong lành. Bên cạnh đó bạn còn được học hỏi và tìm hiểu về các truyền thuyết xa xưa để có những trải nghiệm riêng cho bản thân. Đúng là không khó để hiểu được tại sao Long Đầu Hí Thủy lại trở thành 1 trong 12 cảnh quan đẹp nhất tỉnh Quảng Ngãi.Thật tuyệt vời đúng không nào.

ĐỌC THÊM  Thiên Bút phê vân - Đệ Tam thắng cảnh Quảng Ngãi.

2. CÁC MÓN ĂN ĐẶC SẢN NƠI ĐÂY 

Nhắc đến Quảng Ngãi, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến mắm. Ôi đúng rồi, đây là 1 món đặc sản không chỉ ở tỉnh Quảng Ngãi mà còn là đặc sản của rất nhiều các tỉnh ở niêm Trung như Quảng Nam, Đà Năng,…. Nhưng bên cạnh đó, vì xuất thân là 1 trong những tỉnh là vùng đất của biển cả, Quảng Ngãi với những món đặc sản tươi ngon được làm tự rất nhiều lại cá nổi tiếng như:

 

2.1. Cá bống sông Trà:

Cá bống là loại cá phổ biến và là 1 tong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Cá bống dai dai, sần sật, đem kho mặn với tiêu với ớt tạo nên 1 hương vị mạnh mẽ, nhất quán, khi ăn chung với cơm trắng nóng hổi thơm ngon sẽ tạo cho bạn cảm giác thân thuộc của quê nhà với những bữa cơm gia đình truyền thống xa xưa.

 

Xem thêm: Chùa Minh Đức: Khu văn hoá tâm linh đầu tiên sở hữu bức tượng Phật cao nhất Việt Nam.

 

2.2. Cá cơm Quảng Ngãi:

Đây chắc hản là một loại cá thông dụng nhất trong căn bếp của gia đình. Cá cơm nổi tiếng và thơm ngon, bên cạnh đó các bạn có thể tự do sáng chế với đủ các món ăn đến từ cá cơm. Thí dụ có thể kể đến như: Cá cơm hấp, cá cơm đêm đi khó tiêu, cá cơm cũng có thể nấu canh. Nhứ vậy chỉ với 1 loại cá, các bạn đã có thể làm ra được cả một bàn cơm để gia đình quay quần bên nhau rồi.

Cá cơm kho rim chua ngọt. Đặt sản Quảng Ngãi.

Đặc sản cá cơm của Long Đầu Hí Thủy.

ĐỌC THÊM  Thiên Ấn Niêm Hà - đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi.

2.3. Cá niên nướng:

Là đặc sản của cư dân miền núi Quảng Ngãi, cá niên sau khi được làm sạch liền xiên vào cây sau đó đem đi nướng. Hương thơm từ thịt cá sẽ làm cho bạn cảm thấy đói bụng và sẵn sàng ăn tới 3 bát cơm đó. Ngoài ra nếu bạn là người thích ăn đậm đà, bạn có thể ướt với muối rồi sau đó đem đi nướng, cách này cũng không làm mất đi vị tươi ngon của cá đâu nhé. Nếu các bạn có lỡ ghé Quảng Ngãi, đặc biệt là Long Đầu Hí Thủy thì đừng bỏ qua món ngon vật lạ này nhé.

Cá Niên nướng kèm rau rừng.

Cá Niên nướng Quảng Ngãi. Đặc sản của Long Đầu Hý Thủy.

Sưu tầm.